“Nhập gia” thì phải “tùy tục”, đó là điều đương nhiên. Với nhiều quốc gia trên thế giới, có một vài quy tắc trong ăn uống mà bạn nên tuân thủ nếu không muốn bị đánh giá là bất lịch sự.
1. Ở Ý, đừng bao giờ gọi một cốc Cappuccino sau bữa ăn
Người Ý không dùng đồ uống có sữa sau bữa ăn vì sữa có thể gây cản trở tiêu hóa. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng cà phê Espresso hoặc cà phê không đường. Không ai phản đối bạn khi bạn gọi một cốc Cappuccino sau bữa ăn, nhưng bạn sẽ nhận được “điểm trừ” trong văn hóa du lịch khi đến nơi đây.
2. Ở Trung Quốc, đừng lật cá…
Tại Trung Quốc, người dân quan niệm rằng lật cá khi ăn hết một mặt sẽ khiến tàu thuyền đánh cá bị chìm, đó là điều kiêng kị. Nếu có mặt trong bàn ăn với người Trung Quốc, bạn hãy khéo léo gỡ xương cá bỏ qua một bên rồi tiếp tục ăn thay vì lật mặt còn lại lên. Hành động nhỏ này sẽ được đánh giá rất cao.
3. … nhưng bạn có thể tự do “Ợ” thật lớn khi đang ăn
Vì người Trung Quốc cũng cho rằng hành động đó chứng tỏ đồ ăn rất ngon và bạn thật sự yêu thích chúng.
4. Tại Ethiopia, đồ ăn được đặt chung trong một cái đĩa khổng lồ
Mọi người sẽ cùng ăn đồ ăn trong chiếc đĩa đó. Hãy tưởng tượng chiếc đĩa đó như chiếc mâm của người Việt vậy. Chỉ có điều không có thêm một cái đĩa nào khác trong “chiếc mâm” ấy. Đồng thời, có thêm bất cứ một chiếc đĩa nào khác cũng bị coi là lãng phí.
5. Tại Nhật, đừng cắm đũa vào bát cơm
Trong văn hóa Nhật, hành vi này chỉ được chấp nhận ở các đám tang, khi đó bát cơm là thực phẩm cung cấp cho ngạ quỷ. Ngoài ra, việc cắm đũa trên bát cơm còn rất giống như cắm nhang vào bát hương. Nếu phạm phải sai lầm đó, chắc chắc bạn sẽ có một bữa tối nặng nề.
6. Không bao giờ chuyển thức ăn từ đũa-sang-đũa
Điều này cũng liên quan đến một nghi thức tang lễ đặc biệt ở Nhật Bản nên trong bữa ăn, chúng được coi là điều cấm kị.
7. Khi đi thăm bạn bè trong bộ lạc Kagoro ở Nigeria, đừng yêu cầu có một chiếc thìa nếu bạn là phụ nữ
Thật kì lạ, người dân ở đây cho rằng những chiếc thìa sẽ dẫn đến những cuộc nổi dậy. Vì lẽ này phụ nữ không được phép sử dụng chúng.
8. Ở Mỹ, hãy gây thiện cảm với người khác bằng việc sắp xếp dụng cụ ăn uống khoa học
Đây là một ví dụ điển hình trong việc sắp xếp đồ dùng trên bàn ăn của người Mỹ, bạn có thể tham khảo.
9. Tại Thái Lan, đừng bao giờ đưa dĩa lên miệng
Ở đất nước chùa vàng, sẽ là bất lịch sự nếu bạn dùng trực tiếp dĩa đưa thức ăn lên miệng. Nếu khó khăn, bạn chỉ có thể dùng dĩa lấy đồ ăn đặt vào bát rồi sau đó phải dùng thìa để đưa đồ ăn lên miệng.
10. Ở Hàn Quốc, hãy chờ tín hiệu từ những người lớn tuổi
Tại xứ kim chi, phép lịch sự tiên quyết trên bàn ăn là chờ người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn trước tiên rồi mới bắt đầu đến lượt con cháu. Hãy cố gắng ăn thật chậm, ăn theo nhịp người lớn tuổi và đừng ăn xong trước những bậc cao niên đó.
11. Ngoài ra, đừng bao giờ rót đồ uống chỉ cho riêng mình
Hãy luôn để ý đến những chiếc chén của người ngồi cùng bàn ăn với bạn và rót đầy chúng. Người Hàn Quốc ưa thích điều đó.
12. Đến một lễ hội ở Hy Lạp, hãy chỉ ăn đồ ăn đã qua tế lễ
Đồ ăn phải được hiến tế cho các vị thần trước khi thưởng thức. Khi đó, chỉ phần thịt là dành cho người thường, phần xương và các chất béo được coi là đã dành cho các vị thần.
13. Tại Trung Đông, hãy ăn chỉ bằng tay phải
Nếu tới các quốc gia này bạn chỉ được ăn, cầm đồ ăn bằng tay phải vì tay trái được coi là bộ phận chỉ chuyên dùng làm những việc dơ bẩn!
14. Người Anh và Mỹ có những quy tắc uống cà phê đặc biệt
– Khi khuấy, đừng để thìa chạm mặt tách
- Không để thìa trong tách
- Đặt thìa trên đĩa, ngược hướng với phần quai tách
1. Ở Ý, đừng bao giờ gọi một cốc Cappuccino sau bữa ăn
Người Ý không dùng đồ uống có sữa sau bữa ăn vì sữa có thể gây cản trở tiêu hóa. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng cà phê Espresso hoặc cà phê không đường. Không ai phản đối bạn khi bạn gọi một cốc Cappuccino sau bữa ăn, nhưng bạn sẽ nhận được “điểm trừ” trong văn hóa du lịch khi đến nơi đây.
2. Ở Trung Quốc, đừng lật cá…
Tại Trung Quốc, người dân quan niệm rằng lật cá khi ăn hết một mặt sẽ khiến tàu thuyền đánh cá bị chìm, đó là điều kiêng kị. Nếu có mặt trong bàn ăn với người Trung Quốc, bạn hãy khéo léo gỡ xương cá bỏ qua một bên rồi tiếp tục ăn thay vì lật mặt còn lại lên. Hành động nhỏ này sẽ được đánh giá rất cao.
3. … nhưng bạn có thể tự do “Ợ” thật lớn khi đang ăn
Vì người Trung Quốc cũng cho rằng hành động đó chứng tỏ đồ ăn rất ngon và bạn thật sự yêu thích chúng.
4. Tại Ethiopia, đồ ăn được đặt chung trong một cái đĩa khổng lồ
Mọi người sẽ cùng ăn đồ ăn trong chiếc đĩa đó. Hãy tưởng tượng chiếc đĩa đó như chiếc mâm của người Việt vậy. Chỉ có điều không có thêm một cái đĩa nào khác trong “chiếc mâm” ấy. Đồng thời, có thêm bất cứ một chiếc đĩa nào khác cũng bị coi là lãng phí.
5. Tại Nhật, đừng cắm đũa vào bát cơm
Trong văn hóa Nhật, hành vi này chỉ được chấp nhận ở các đám tang, khi đó bát cơm là thực phẩm cung cấp cho ngạ quỷ. Ngoài ra, việc cắm đũa trên bát cơm còn rất giống như cắm nhang vào bát hương. Nếu phạm phải sai lầm đó, chắc chắc bạn sẽ có một bữa tối nặng nề.
6. Không bao giờ chuyển thức ăn từ đũa-sang-đũa
Điều này cũng liên quan đến một nghi thức tang lễ đặc biệt ở Nhật Bản nên trong bữa ăn, chúng được coi là điều cấm kị.
7. Khi đi thăm bạn bè trong bộ lạc Kagoro ở Nigeria, đừng yêu cầu có một chiếc thìa nếu bạn là phụ nữ
Thật kì lạ, người dân ở đây cho rằng những chiếc thìa sẽ dẫn đến những cuộc nổi dậy. Vì lẽ này phụ nữ không được phép sử dụng chúng.
8. Ở Mỹ, hãy gây thiện cảm với người khác bằng việc sắp xếp dụng cụ ăn uống khoa học
Đây là một ví dụ điển hình trong việc sắp xếp đồ dùng trên bàn ăn của người Mỹ, bạn có thể tham khảo.
9. Tại Thái Lan, đừng bao giờ đưa dĩa lên miệng
Ở đất nước chùa vàng, sẽ là bất lịch sự nếu bạn dùng trực tiếp dĩa đưa thức ăn lên miệng. Nếu khó khăn, bạn chỉ có thể dùng dĩa lấy đồ ăn đặt vào bát rồi sau đó phải dùng thìa để đưa đồ ăn lên miệng.
10. Ở Hàn Quốc, hãy chờ tín hiệu từ những người lớn tuổi
Tại xứ kim chi, phép lịch sự tiên quyết trên bàn ăn là chờ người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn trước tiên rồi mới bắt đầu đến lượt con cháu. Hãy cố gắng ăn thật chậm, ăn theo nhịp người lớn tuổi và đừng ăn xong trước những bậc cao niên đó.
11. Ngoài ra, đừng bao giờ rót đồ uống chỉ cho riêng mình
Hãy luôn để ý đến những chiếc chén của người ngồi cùng bàn ăn với bạn và rót đầy chúng. Người Hàn Quốc ưa thích điều đó.
12. Đến một lễ hội ở Hy Lạp, hãy chỉ ăn đồ ăn đã qua tế lễ
Đồ ăn phải được hiến tế cho các vị thần trước khi thưởng thức. Khi đó, chỉ phần thịt là dành cho người thường, phần xương và các chất béo được coi là đã dành cho các vị thần.
13. Tại Trung Đông, hãy ăn chỉ bằng tay phải
Nếu tới các quốc gia này bạn chỉ được ăn, cầm đồ ăn bằng tay phải vì tay trái được coi là bộ phận chỉ chuyên dùng làm những việc dơ bẩn!
14. Người Anh và Mỹ có những quy tắc uống cà phê đặc biệt
– Khi khuấy, đừng để thìa chạm mặt tách
- Không để thìa trong tách
- Đặt thìa trên đĩa, ngược hướng với phần quai tách
0 nhận xét:
Đăng nhận xét